Nghiên cứu mới về Vitamin D đối với sức khỏe

Hy vọng là hiện tại bạn không bị thiếu hụt Vitamine D. Việc bổ sung nhiều Vitamine D vượt quá mức bình thường liệu có lợi ích, nếu bạn đang quan tâm đến việc tăng cơ bắp và sức khỏe của phổi thì câu trả lời là có.

Một nghiên cứu mới về tác dụng của Vitamine D đối với sức mạnh thể chất vửa được công bố. Nghiên cứu này khác hoàn toàn với các nghiên cứu trước đó là vì nó được thực hiện trên các cặp song sinh.

Lý do các cặp song sinh được lựa chọn là vì họ có nhiều sự giống nhau về hệ gene nên các nhà khoa học có thể xác định tác động của các tác nhân bên ngoài mà không cần lo lắng về sự ảnh hưởng về các yếu tố di truyền. Điều đó làm cho các công trình nghiên cứu đối với những cặp song sinh trở lên đặc biệt thích hợp.

NGHIÊN CỨU MỚI VỀ VITAMINE D ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Các nhà khoa học đã tuyển chọn 37 cặp song sinh cùng trứng có độ tuổi từ 18 – 40 tuổi.

Thử nghiệm của họ khá đơn giản, một nhóm sẽ được cung cấp 2000iu Vitamine D3 mỗi sáng trong 60 ngày và nhóm còn lại thì không.

Máu được lấy từ mỗi người tham gia sau 12 tiếng nhịn ăn trước khi bổ sung và lấy lại sau 60 ngày.

Sức mạnh cơ bắp được xác định thông qua phép đo động lực học bằng cách sử dụng bài kiểm tra năng lực nắm tay và kiểm tra độ bền.

Thể tích khi Oxy trước và sau được xác định bằng cách sử dụng cùng một loại thử nghiệm áp lực tim phổi mà bác sỹ sử dụng để xác định độ hiệu quả của tim phổi,

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LÀ GÌ?

Nồng độ vitamine D trong máu của những người được bổ sung Vitamine D tăng 70%. thể tích phổi tăng 28%

Sức mạnh ở tay trải tăng 18% (sử dụng tay trái sẽ tốt hơn tay phải vì tay thuận thường mạnh hơn tai còn lại 10%)

Tất cả những điều tốt đẹp có được ở trên đã đưa đến kết luận “Tăng nồng độ Vitamine D trong máu lên 50 ng/ml có lợi cho sức mạnh thể chất và cải thiện thể tích phổi, sức mạnh cơ tay.

NGHIÊN CỨU NÀY CÓ Ý NGHĨ GÌ ĐỐI VỚI BẠN?

Vitamine D được biết đến nhiều nhất với khả năng tăng cường hệ miễn dịch và những khả năng khác của nó thường bị lu mở.

Trong giới chuyên gia dinh dưỡng đều biết rõ Vitamine D còn đảm nhận kiểm soát trao đổi canxi, và trong nghiên cứu mới chúng ta được biết thêm vai trò quan trọng trong chức năng tim, phổi.

Hãy xem xét điều gì xảy ra khi cơ thể thiếu Vitamine D – ngoài chứng suy giảm miễn dịch, cạn còn bị yếu cơ, dày động mạch, phì đại cơ tim và tăng huyết áp.

Xa hơn nữa, nếu bạn có sức khỏe tim mạch yếu do thiếu Vitamine D thì bạn cũng dễ bị kháng Insuline và dễ béo hơn do lượng lipid không thể phục hồi.

Nghiên cứu này cho thấy việc bổ sung Vitamine D3 nhiều hơn – ngoài những gì người bình thường có thể nạp thông qua ăn cá hoặc nấm, không chỉ khắc phục các vấn đề sức khỏe nói trên mà còn khiến sức khỏe cơ thể tổng thể tốt hơn.